Bệnh Sâu Răng - Dấu Hiệu & Nguyên Nhân

Ở Việt Nam tỷ lệ sâu răng chiếm rất cao, người càng lớn tuổi tỉ lệ mắc bệnh càng cao, tập trung ở độ tuổi từ 35 đến 44 tuổi. Nước mình bị mắc bệnh sâu răng cao như vậy một phần là do chế độ dinh dưỡng còn thấp, tuy nhiên nguyên nhân chính vẫn là do việc tuyên truyền, giáo dục trong công tác chăm sóc răng miệng của người dân còn quá thấp, hầu hết người dân chúng ta thường không đi khám răng miệng thường xuyên.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sâu răng. Một người bình thường rất dễ bị tổn thương răng qua cách sinh hoạt, ăn uống hằng ngày. Sau đây là những yếu tố gây sâu răng thường gặp nhất 

Không đánh răng

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất, vì sau mỗi lần ăn và uống ta cần phải làm sạch răng miệng, nếu chúng ta không vệ sinh răng miệng thì sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triễn gây sâu răng  và các biến chứng nặng nề.

thuoc-dac-tri-sau-rang-tran-muoi
Do không đánh răng

 

Đánh răng không đúng cách

Việc đánh răng thường xuyên là cách bảo vệ răng miệng, nhưng đánh như thế nào mới đúng cách không phải ai cũng nắm rõ. Việc đánh răng không đúng cách không những không ngừa được vi khuẩn tấn công  mà còn gây tổn thương lợi, làm mòn men răng, lúc này tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triễn gây bệnh viêm lợi, nướu và sâu răng.

Do đồ ăn và nước uống

Một số đồ ăn và nước uống như: Mật ong, sữa, kem, đường, nước ngọt, socola, bánh cookies, kẹo, ngũ cốc… dề dàng bám vào răng làm cho vi khuẩn tấn công, dễ gây sâu răng hơn các thực phẩm khác. 

thuoc-dac-tri-sau-rang-tran-muoi
Do đồ ăn, nước uống

Người hay ăn vặt, hay nhâm nhi thức ăn trong miệng

Nếu thường ăn vặt và uống nước ngọt thì axit sẽ dễ tấn công răng. Các mẹ cũng không nên cho trẻ dùng bình chứa đầy sửa, nước trái cây hoặc chất lỏng có chứa đường trước khi đi ngủ, các chất trong nước giải khát sẽ ứ đọng lại trên răng, gây mòn men răng và dễ  gây ra sâu răng.

Thiếu nước

Khi thiếu nước sẽ dẫn đến khô miệng và thiếu nước bọt, mà nước bọt có vai trò quan trọng trong việc rửa sạch thức ăn và mảng bám răng. Các chất khoáng có trong nước bọt giúp chữa bệnh sâu răng sớm, hạn chế vi khuẩn phát triễn.

Hàm răng thô hoặc yếu

Khi răng chúng ta qua nhiều năm sẽ trở nên yếu và có dấu hiệu nứt, vỡ, các cạnh trở nên thô ráp. Điểu này khiến thức ăn dễ dính vào, khi ta chải răng sẽ không chải sạch ở những vị trí đó, làm vi khuẩn dễ dàng bám vào bề mặt răng, hình thành mảng bám khó loại bỏ.

Do sự tiếp xúc giữa người với người

Vi khuẩn gây sâu răng có thể được truyền từ người này sang người khác thông việc dùng chung dụng cụ như: bát đũa, bàn chải, ly hay hôn. Vi khuẩn có thể truyền qua đường miệng nếu không vệ sinh răng miệng thường xuyên.

Rối loạn tiêu hóa

Không những khi chúng ta ăn nhiều vô độ mà cả khi biếng ăn cũng sẽ tạo môi trường lý tưởng cho sâu răng phát triễn. Rối loạn tiêu hóa cũng ảnh hưởng tới cơ chế sản xuất nước bọt. Người rối loạn tiêu hóa có thói quen ăn thất thường khiến cho việc vệ sinh răng miệng cũng khó khăn hơn.

Tụt nướu

Những người lớn tuổi hay gặp triệu chứng này. Khi nướu kéo ra khỏi hàm răng, mảng bám hình thành trên rễ của răng. Răng gốc sẽ bị bao phủ bởi một lớp gọi là cementum, các ngà răng sẽ trở thành mục tiêu của vi khuẩn và có thể gây mục nát dẫn đến sâu răng.

thuoc-dac-tri-sau-rang-tran-muoi
Do tụt nướu

Sâu răng không phải là căn bệnh đáng lo ngại như nhiều người nghĩ. Hiểu được nguyên nhân gây bệnh sâu răng sẽ giúp chúng ta có được các phương pháp phòng tránh và điều trị sâu răng hiệu quả cho bản thân cũng như mọi người trong gia đình.

Sưu tầm.

"Nếu bạn mệt mỏi vì sử dụng nhiều loại thuốc tây y nhưng vẫn không khỏi bệnh. Hãy sử dụng sản phẩm thuốc đông y gia truyền và cảm nhận giá trị hiệu quả tức thời."
dien thoai tu van Đăng ký nhận thuốc

5.0 / 1 5 18 đánh giá
Đau Răng, Sâu Răng Đến Mấy Chỉ Cần Một Nắm Lá Này Là Trị Hiệu Quả Không Cần Đi Nha Sĩ Chi Tốn Tiền

Đau Răng, Sâu Răng Đến Mấy Chỉ Cần Một Nắm Lá Này Là Trị Hiệu Quả Không Cần Đi Nha Sĩ Chi Tốn Tiền

Đau răng, sâu răng thật là một nỗi ám ảnh đối với các chị em. Không chỉ gây đau nhức, đau răng còn ảnh hưởng đến cả thẩm mỹ nữa. Vậy nên nếu đang khổ sở...