Nhà thuốc Hồng Sơn

  Nhiều người cho rằng trong cuộc sống hiện đại, bệnh ghẻ đã bị tuyệt chủng. Song, thực tế không phải vậy.

  Bác sĩ Hoàng Văn Tâm, chuyên ngành Da liễu, Đại học Y Hà Nội, cho hay bệnh ghẻ còn được gọi là “bệnh ngừa 7 năm” bởi những triệu chứng ngứa kéo dài, gây khổ sở cho người bệnh trong thời gian rất dài.

  Đặc biệt, nhiều người cho rằng trong cuộc sống hiện đại ngày nay, căn bệnh này đã bị tuyệt chủng. Song, thực tế không phải vậy.

  “Nhiều sinh viên và bác sĩ, khi được tôi chẩn đoán là ghẻ đã thốt lên: ‘Sao lại bị ghẻ được, thời này còn ai bị’. Cách đây 2 tháng, tôi đã khám cho 20 bệnh nhân, trong đó, 10 ca được chẩn đoán ghẻ”, bác sĩ Tâm thông tin.

  Benh ghe lay qua quan he tinh duc va tiep xuc gan hinh anh 1 ghe.jpg

  Hình ảnh ký sinh trùng Sarcoptes scabiei gây ghẻ. Ảnh: BSCC.

  Theo chuyên gia này, ghẻ do ký sinh trùng Sarcoptes scabiei gây ra, ai cũng có thể bị bệnh. Chính ông Tâm từng bị bệnh này.

  “Ghẻ xâm nhập cơ thể, đào hầm, đẻ trứng ở đó. Cơ thể của chúng ta phản ứng lại một cách chậm chạp, vì vậy phải sau vài ngày tới vài tuần, mới xuất hiện các triệu chứng ngứa (quá mẫn type 4). Chính vì thế, nếu một người trong gia đình được chẩn đoán ghẻ, những người khác chưa có triệu chứng thì vẫn có nguy cơ bị”, bác sĩ Tâm cho hay.

  Những người chưa bị ghẻ, sau khi nhiễm ký sinh trùng này, 4-8 tuần mới xuất hiện triệu chứng ngứa. Người đã bị ghẻ từ trước thường chỉ mất 1-4 ngày.

  Bác sĩ Tâm cho biết ghẻ lây qua đường tiếp xúc. Quan hệ tình dục cũng là con đường lây của bệnh. Đặc biệt, bao cao su không giúp tránh bị ghẻ.

  Thực tế, nhiều thanh niên đến khám khi có các triệu chứng sẩn ngứa quanh đùi, vùng sinh dục, đã bị chẩn đoán nhầm là sẩn ngứa, trong khi họ mắc ghẻ.

  “Nếu bệnh nhân trong độ tuổi quan hệ tình dục có các tổn thương sẩn ngứa quanh vùng đùi, sinh dục, hãy nghĩ tới bệnh ghẻ. Với con đường tiếp xúc, phải tiếp xúc thời gian dài, con ghẻ mới bò từ người này sang người kia được, bởi chúng không biết nhảy và biết bay. Ôm, bắt tay nhau không lây ghẻ trừ khi thực hiện quá lâu”, bác sĩ Tâm cho biết thêm.

  "Nếu bạn mệt mỏi vì sử dụng nhiều loại thuốc tây y nhưng vẫn không khỏi bệnh. Hãy sử dụng sản phẩm thuốc đông y gia truyền và cảm nhận giá trị hiệu quả tức thời."
  dien thoai tu vanĐăng ký nhận thuốc